วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เคล็ดลับเติมความชุ่มชื้น ฟื้นผิวแห้ง

เคล็ดลับเติมความชุ่มชื้น  ฟื้นผิวแห้ง

สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง
การที่มีผิวแห้งบางครั้งเกิดจากการอาบน้ำ ว่ายน้ำและการใช้สบู่ที่มีดีเทอร์เจน (Detergent) มาก
เกินไปข้อแนะนำ ไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไป และหลังอาบน้ำควรเช็ดตัวให้แห้งก่อนทาครีมบำรุงผิว
หากปล่อยหยดน้ำให้เกาะผิวจนแห้งเองจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น เพราะความชุ่มขื้นจะระเหยออก
ไปพร้อมกับน้ำ เมื่อวัยมากขึ้น ต่อมไขมันจะทำงานน้อยลง จึงทำให้ผิวแห้งลง สาววัยมากจึงมีผิว
เหมือนเดินหน้าแล้ง ที่ต้องคอยเติมน้ำอยู่เสมอ มิเช่นนั้นผิวของคุณก็จะแห้ง เหี่ยวย่นเหมือน
ดินที่แตกระแหง ยิ่งอาบน้ำอุ่นจัดมากเท่าไหร่ก็จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้นเท่านั้นและ
ยังสูญเสียไขมันที่เคลือบผิวด้วย สาวคนใดที่ชอบอาบน้ำอุ่นคงต้องเปลี่ยนอุปนิสัยเสียใหม่ถ้า
ไม่อยากแก่เร็ว


เคล็ดลับสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง
สาวผิวแห้งอย่าเพิ่งท้อใจ เรามีเคล็ดเด็ดให้คุณรักษาความชุ่มชื้นและความเต่งตึงของผิวไว้ให้นาน
ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนผิวแห้งก็อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ให้ความันกับผิว ไม่จำเป็น
ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฟองมาก สิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือต้องทาครีมทุกครั้งหลังอาบน้ำ
ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะหากร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้ผิวแห้ง แต่ถ้าอยากแช่น้ำในอ่างก็ควรหยดน้ำมัน
บำรุงผิวลงไปในอ่างด้วย ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
อย่าอังหน้ากับไอน้ำและควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของผิวแห้ง
ใครว่าผิวแห้งไม่ดียัไง แต่ข้อดีของผิวแห้งก็เริ่ดไม่แพ้ใครนะจะบอกให้
สาวๆที่มีผิวแห้งมักมีรูขุมขนเล็ก และไม่กว้างอย่างสาวผิวมัน ผิวก็นุ่มไม่ด้านหนา เพราะมีการผลัด
เซลล์ผิวชั้นนอกบ่อย ผิวมีเลือดฝาดอันเนื่องมาจากการที่มีผิวบอบบาง จึงทำให้เลือดไหลเวียนดี
นอกจากนี้ผิวชั้นนอกยังดูละมุนละไม เพราะไม่มีประกายแวววาวจากไขมัน

ข้อเสียของผิวแห้ง
 ผิวตึงเครียด เพราะขาดน้ำมันและความชุ่มชื้น
 ผิวเหี่ยวย่นง่าย เพราะมีอีลาสตินน้อย
 ผิวตกสะเก็ด เพราะขาดน้ำมัน มีไขมันในเซลล์ผิวไม่เพียงพอ
 ติดเชื้อง่าย เพราะผิวชั้นนอกบอบบางจึงทำให้จุลินทรีย์เข้าไปได้โดยง่าย
 ผิวหยาบกระด้าง เพราะความชุ่มชื้นระเหยออกไปเร็ว

อาหารสำหรับสาวผิวแห้ง
สาวผิวแห้งควรรับประทานอาหารตระกูลถั่วทั้งหลาย เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วลันเตา
ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ตับ ไข่ เนย นมสด ยีสต์ ฝรั่ง มะละกอ ข้าวโพดและยอดผักต่างๆค่ะ

ที่มาจาก http://www.pooyingnaka.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น